Địa chỉ: Mỹ An Lục Ngạn Bắc Giang
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO MẦM NON NHIỆT TÌNH TÂM HUYẾT ĐÓNG GÓP CÔNG SỨC TRÍ TUỆ CHO PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC MẦM NON

BÀI VIẾT VỀ TẤM GƯƠNG CÔ GIÁO MẦM NON NHIỆT TÌNH  TÂM HUYẾT ĐÓNG GÓP CÔNG SỨC TRÍ TUỆ CHO PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC MẦM NON

Trường mầm non Mỹ An

Đúng như lời Bác Hồ đã dạy“Làm mẫu giáo tức là thay mẹ dạy trẻ, muốn làm được thế thì trước hết phải yêu trẻ, các cháu còn nhỏ, hay quấy phải bền bỉ, chịu khó mấy nuôi dạy được các cháu. Dạy trẻ nhỏ cũng như trồng cây non, trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. Dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt”. Đúng như lời Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn .

Để hướng tới chào mừng lễ  kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáoViệt Nam 20/11/1982- 20/11/2020. Chúng tôi xin giới thiệu tấm gương nhà giáo nhiệt tình tâm huyết với nghề, đóng góp nhiều  công sức trí tuệ cho phát triển giáo dục mầm non, đó là cô giáo Hoàng Thị Bắc, cô là cô gái  người dân tộc Nùng, cô sinh ra và lớn lên trên vùng quê miền núi của xã Biên Sơn huyện Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang. Năm 2013 cô ra trường và tình nguyện lên vùng cao công tác đó là trường mầm non Sa Lý, đến năm 2014 cô xây dựng gia đình và chuyển về công tác tại trường mầm non Mỹ An cho đến nay. Cô là một giáo viên trẻ, luôn có lòng yêu nghề mến trẻ, năng động hoạt bát, nhiệt tình, có năng lực có chuyên môn, hết lòng tận tụy với công việc, sống giản dị luôn hòa đồng với mọi người, nên được đồng nghiệp yêu quý, các cháu yêu mến và phụ huynh tin tưởng. Suốt  7 năm làm nghề nuôi dạy trẻ, cô luôn trải nghiệm nhiều kinh nghiệm với các bé ở các độ tuổi khác nhau, cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương sự tâm huyết và kiến thức đã được học tập của mình, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Từ khi vào ngành cô luôn cố gắng nỗ lực học hỏi về chuyên môn cũng như cách chăm sóc giáo dục trẻ.Cô luôn xác định tình yêu đối với trẻ là tình yêu mẹ con, là người đặt viên ghạch đầu tiên xây dựng nền móng cho sự phát triển nhân cách của trẻ. Vì thế cô luôn xác định quá trình chăm sóc giáo dục trẻ ỏ độ tuổi mầm non là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết .

Hoạt động phát triển ngôn ngữ -  Kể chuyện: Dê con nhanh trí

Tiết dạy tham gia  dự thi giáo viên giỏi cấp huyện chu kỳ 2017-2019 đạt  loại giỏi

Cô là người sống khiêm nhường. Tuy cuộc sống của cô gặp nhiếu khó khăn vất vả, dù 2 con còn nhỏ, chồng là nhân viên y tế cùng trường, 2 vợ chồng đi làm cả ngày nhưng cô luôn sắp xếp công việc gia đình không làm ảnh hưởng tới thời gian cũng như chuyên môn giảng dạy, cô luôn xứng đáng là người “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” luôn là người vợ, người mẹ tốt. Cô đã vượt lên cùng với sự động viên giúp đỡ của đồng nghiệp, bạn bè người thân để tiếp tục cống hiến theo nghề đã chọn. Cô đã không ngừng trau dồi học hỏi chuyên môn, đổi mới phương pháp giảng dạy. Cô đã được Ban Giám hiệu phân công  dạy mẫu bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong trường để có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy, cô tâm sự “Mỗi thầy giáo cô giáo đều tìm cho mình một cách giảng dạy để cuốn hút học sinh và truyền đạt cho học sinh dễ hiểu nhất”.

Mặc dù cô là cô giáo tuổi đời và tuổi nghề còn trẻ, nhưng ở cô luôn tận tụy với nghề, tận tâm với trẻ …Thật xứng đáng“Là cô giáo mầm non, là mẹ hiền thứ hai của trẻ”.

 

Hoạt động khám phá xã hội  với chủ đề: “Bé yêu các chú bộ đội” Chào mừng ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Năm học 2019- 2020 thời điểm các nghành nghề đang chịu nhiều tác động bởi dịch bệnh. Nghành giáo dục nói chung và giáo dục mầm non nói riêng các cháu phải nghỉ ở nhà để phòng chống dịch Covid 19, cô luôn nghĩ để tìm ra những biện pháp tốt nhất để các cháu có những kiến thức, kỹ năng đảm bảo trong trương trình, cô đã thiết kế các hoạt động dạy trực tuyến để giúp các cháu học tại nhà, để đảm bảo các nội dung trong chương trình. Các lớp do cô chủ nhiệm luôn duy trì được sĩ số trẻ từ đầu năm học đến cuối năm học đạt 100%, trẻ đạt được các mục tiêu của đánh giá cuối năm học. Tất cả các cháu đến lớp đều thích tham gia các hoạt động, phát huy được tính tích cực, năng động và sáng tạo trong quá trình tham gia các hoạt động học tập và vui chơi, các cháu nhanh nhẹn, hồn nhiên, ngoan ngoãn và lễ phép, biết chào hỏi khi có khách đến lớp, biết cảm ơn khi được người khác giúp, biết xin lỗi khi mắc lỗi. Nhìn những đứa trẻ rất ngoan ngoãn, lễ phép khi tôi đến lớp của cô, tôi đã hiểu được rằng sự tận tụy, nhiệt tình của cô với trẻ cũng được đền đáp xứng đáng.     

          Hoạt động trải nghiệm dạy trực tuyến: Những hạt gạo nhảy múa

Cô luôn xác định được vai trò, trách nhiệm của một giáo viên mầm non nên cô luôn cố gắng đem hết tình yêu thương, sự tâm huyết và kiến thức đã được học của mình. Cô luôn vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đồng thời không ngừng học tập trau rồi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, từ đó vận dụng vào công tác chăm sóc giáo dục trẻ, phát huy tính tích cực năng động sáng tạo với suy nghĩ độ tuổi trẻ ở mầm non tâm hồn còn non nớt, trong sáng, cô luôn nỗ lực hết mình để tìm ra những phương pháp đổi mới, áp dụng nhiều sáng kiến, sáng tạo nhằm truyền thụ kiến thức giúp trẻ phát triển một cách toàn diện

Ngoài nhiệt tình trong công tác chuyên môn cô còn luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do trường phát động, tham gia vào các hội thi như: Hội thi làm đồ dùng, đồ chơi sáng tạo tận dụng nguyên liệu sẵn có ở địa phương, đồ dùng tự tạo về chuyên đề phát triển vận động nhiều năm liền cô được nhà trường giao nhiệm vụ tập luyện cho các cháu tham gia các chương trình văn nghệ nhân các ngày lễ hội của trường, của địa phương. Bản thân cô luôn cố gắng thực hiện tốt các hoạt động của nhà

Hoạt động ngoài trời: Bé chăm sóc rau

Qua hoạt động trẻ được thỏa mãn với nhu cầu giữa vui chơi học tập trẻ được làm quen với thế giới thiên nhiên, được quan sát, chăm sóc nhổ cỏ cho rau cùng với cô, trẻ biết được tác dụng của rau đối với bữa ăn hàng ngày.

Với cô luôn xác định, công việc trọng tâm của người giáo viên chính là những giờ lên lớp, làm thế nào để có những giờ học hay, thu hút được sự hứng thú say mê học tập của trẻ. Cô luôn tìm hiểu tâm lý của trẻ để nghiên cứu tìm ra được những hình thức tổ chức dạy học phù hợp, làm cho tiết học sinh động. Vì vậy, chất lượng giảng dạy hằng năm của đồng chí luôn đạt loại giỏi.

Trong cuộc sống cũng như trong công việc cô luôn học tập và làm theo tư tưởng tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là bằng những việc làm cụ thể: Nuôi dạy con cháu chăm ngoan, học giỏi, xây dựng nếp sống gia đình văn hóa, dành nhiều thành tích trong sự nghiệp “Trồng người”.

Cô giáo đang cùng các bé chơi ở góc thư viện ngoài trời

Các cháu rất hứng thú với việc giở và xem sách dưới sự gợi ý của cô

Suốt 7 năm đứng trên bục giảng, với các nhiệm vụ được phân công suốt ngần ấy năm cô phấn đấu cật lực với nghề, cô luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi, sáng tạo để nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Nhờ vậy, cô luôn đạt giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện.

          Để ghi nhận quá trình phấn đấu tu dưỡng rèn luyện của cô giáo Hoàng Thị Bắc về mọi mặt công tác, sự tín nhiệm của phụ huynh, đồng nghiệp trong tập thể sư phạm nhà trường. Cô giáo Hoàng Thị Bắc đã được đoàn thể trong nhà trường giới thiệu với chi bộ Đảng nhà trường xem xét, bồi dưỡng giúp đỡ quần chúng ưu tú kết nạp Đảng.

Với những việc làm thiết thực và những thành tích đạt được, trường mầm non Mỹ An ghi nhận cô giáo Hoàng Thị Bắc là tấm gương sáng cho các đồng nghiệp học tập và noi theo. Cô xứng đáng là tấm gương tiêu biểu điển hình tiên tiến được biểu dương nhân rộng để góp phần đưa sự nghiệp giáo dục đào tạo huyện Lục Ngạn nói riêng và giáo dục tỉnh Bắc Giang nói chung ngày một phát triển, đáp ứng với sự nghiệp giáo dục hiện nay của đất nước.

 

 

 

Người viết

 

 

Dương Thị Liễu


Tác giả: Dương Thị Liễu
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết